ซัมมิท แคปปิตอล เผยธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ยังโต พร้อมเดินหน้ารุกตลาดปี 2564 ตั้งเป้าครองส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 10

Banking

ซัมมิท แคปปิตอล หนึ่งในผู้นำธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์และผู้ให้บริการสินเชื่อบุคคลในประเทศไทย เผยผลประกอบการเดือนมกราคม-กันยายน 2563 พร้อมตั้งเป้าชิงส่วนแบ่งตลาดสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ร้อยละ 10 ในปีหน้า ด้วยกลยุทธ์เน้นปล่อยสินเชื่ออย่างมีความรับผิดชอบและนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในองค์กร

นายฮิเดโตโมะ ฟูจิวาระ ประธานบริษัท ซัมมิท แคปปิตอล ลีสซิ่ง จำกัด กล่าวว่า ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2563 แม้ธุรกิจจะมีการชะลอตัวลงบ้างจากสถานการณ์โควิด-19 แต่บริษัทฯ ยังมีการเติบโตได้เนื่องจากรถจักรยานยนต์ยังเป็นปัจจัยพื้นฐานในการใช้ชีวิตและประกอบธุรกิจของคนไทย โดยสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.85 จากช่วงเดียวกันของปี 2562 มีจำนวนสัญญาเช่าซื้อรวมทั้งสิ้น 274,817 สัญญา เพิ่มขึ้นจาก 264,624 สัญญาในช่วงเดียวกันของปีก่อน อีกทั้งมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 7.3 เป็นร้อยละ 8.8 แม้ตลาดรถจักรยานยนต์จะยังอยู่ในช่วงชะลอตัว ภาคที่มีการเติบโตของสัญญาเช่าซื้อรถจักรยานยนต์สูงสุดในปีนี้คือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีอัตราการเติบโตร้อยละ 32.1 ปัจจุบันบริษัทฯ มีจำนวนสาขา 37 แห่งทั่วประเทศ และจะเปิดเพิ่มอีก 3-6 สาขาในปีหน้า

สำหรับแผนธุรกิจในปี 2564 ซัมมิท แคปปิตอล มีนโยบายมุ่งสร้างการเติบโตที่มั่นคงและยั่งยืน โดยเน้นเรื่องการให้สินเชื่ออย่างระมัดระวังและการควบคุมคุณภาพหนี้ตามแนวทางการปล่อยสินเชื่อด้วยความรับผิดชอบของธนาคารแห่งประเทศไทย ควบคู่กับการร่วมช่วยเหลือสังคมและสนับสนุนอุตสาหกรรมสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์และสินเชื่อบุคคล พร้อมกันนี้จะเดินหน้าเรื่อง digital transformation หรือการนำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจต่อเนื่องจากปีนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานและการให้บริการ ก้าวสู่การเป็นองค์กรดิจิทัล

นอกจากนี้จะรุกขยายตลาดในทุกภาคของไทยและเพิ่มจำนวนสาขาทั่วประเทศอีก 3-6 สาขา ขึ้นอยู่กับสถานการณ์เศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ รวมถึงจะขยายตลาดสินเชื่อบุคคล และเสริมสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าบุคคลและดีลเลอร์อย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีดีลเลอร์หรือตัวแทนจำหน่ายกว่า 400 ราย ตั้งเป้าครองส่วนแบ่งตลาดสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ในปี 2564 ที่ร้อยละ 10