MFEC และ JVC จับมือร่วมหุ้น อนุมัติ JVC เข้าถือหุ้นในบริษัท พระอินทร์ ฟินเทค จำกัด

Stock Report

MFEC ผู้นำด้านพัฒนาและวางระบบซอฟต์แวร์ชั้นนำของประเทศ ประกาศบอร์ดฯ ไฟเขียวให้ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด (JVC) บริษัทในกลุ่มเจมาร์ท เข้าถือหุ้น บ.พระอินทร์ ฟินเทค บริษัทย่อยของ MFEC ในสัดส่วน 18.92% มูลค่าลงทุน 21 ลบ. ร่วมทุนต่อยอดพัฒนาธุรกิจระบบชำระเงิน (Payment Gateway)  ซึ่งเป็นจิ๊กซอว์สำคัญของระบบ JFIN Decentralized Digital Lending Platform (JFIN DDLP) และนับเป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือที่จะพัฒนา ไปสู่ช่องทางการเติบโตรองรับสังคมไร้เงินสด

นายศิริวัฒน์  วงศ์จารุกร  ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน) หรือ MFEC ประกอบธุรกิจบริการให้คำปรึกษา พัฒนาและวางระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่ายงานเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับภาครัฐและเอกชน เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติให้ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด หรือ JVC (บริษัทย่อยของกลุ่มบมจ. เจมาร์ท) เข้าถือหุ้นในบริษัท พระอินทร์ ฟินเทค จำกัด ในสัดส่วน 18.92%  มูลค่าเงินลงทุนรวม 21 ล้านบาท ซึ่งบริษัท พระอินทร์ ฟินเทค จำกัด เป็นบริษัทย่อยของ MFEC การ Synergy ระหว่างบริษัทย่อยของกลุ่ม JMART และ MFEC  เชื่อว่าจะทำให้เกิดประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่ายตอบโจทย์ทั้ง MFEC จากการได้พาร์ทเนอร์ทางธุรกิจที่มีความแข็งแกร่งของกลุ่มเจมาร์ท ต่อยอดการเป็น Payment Gateway ของสังคมไร้เงินสดอย่างเต็มรูปแบบ ภายใต้เครื่องหมายทางการค้า “ChillPay” ในทางกลับกันทางกลุ่มเจมาร์ท ก็จะได้ธุรกิจเพิ่มจากลูกค้าของ ChillPay ซึ่งมีฐานลูกค้าที่เซ็นสัญญากับ MFEC แล้วกว่า 10 ราย จำนวนนี้บางรายมาเป็นกลุ่มบริษัท รวมๆแล้วมีลูกค้าในมือกว่า 100 บริษัท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ  โดยลูกค้ากลุ่มดังกล่าวนี้ต่อไปสามารถใช้วงเงินผ่านธุรกิจสินเชื่อของกลุ่มเจมาร์ท “J-money” ได้

ขณะเดียวกันยังเป็นการตอบโจทย์ระบบชำระเงิน (Payment Gateway) ที่เริ่มมีผลกระทบเชิงบวกจากการที่ธนาคารพาณิชย์ฟรีค่าธรรมเนียมการโอน โดยบางรายใช้ผ่านแอพพลิเคชันของธนาคาร ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมแลกกับการยอมเสียเวลา เทียบกับที่ชำระเงินตัดผ่าน ChillPay ที่ต้องเสียค่าธรรมเนียม แต่รวดเร็วกว่าเพราะเป็นการจ่ายโดยตรง  ในแง่มุมของธุรกิจบริษัทฯ จึงต้องปรับตัว

“MFEC จะได้ประโยชน์จากทั้งกลุ่มเจมาร์ท ที่จะต่อยอดเป็นลูกค้าของ ChillPay ในทางกลับกัน       กลุ่มเจมาร์ท ได้ธุรกิจส่วนเพิ่มจากลูกค้า ChillPay ที่จะมาใช้วงเงินผ่าน J-money ได้ ลูกค้าเราส่วนใหญ่เป็น    อี-คอมเมิร์ซ เป็นลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ ต้องการความสะดวกและรวดเร็วซึ่ง Chillpay ตอบโจทย์ได้ดีกว่า ประกอบกับเทรนด์ของอี-คอมเมิร์ซ และสังคมไร้เงินสด (Cashless) มาแรง  ทั้งนี้ธุรกรรมผ่าน  ChillPay แต่ละปีเติบโตหลายเท่าตัว ปี 2559 มีวงเงินธุรกรรมผ่านประมาณ 100 ล้านบาท เพิ่มเป็น 3 เท่าตัวเป็น 300 ล้านบาทในปี 2560 และปีนี้บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายเติบโตเป็น 2 เท่าตัว หรือประมาณ 600 ล้านบาท” นายศิริวัฒน์ กล่าว

นายศิริวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมถึงเป้าหมายรายได้การเติบโตของ บริษัท พระอินทร์ ฟินเทค จำกัด ว่า ในปี 2561 จะเติบโตถึง 2 เท่าตัว เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ ยอดโอนเงินผ่านระบบมีเติบโตเท่ากับยอดทั้งปีของปี 2560 แต่ในแง่ของกำไรอาจไม่ได้โตเหมือนรายได้ เนื่องจากเราเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพ อย่างไรก็ตาม สำหรับแผนในอนาคตของพระอินทร์ ฟินเทค มี 2 แนวทางที่ MFEC วางไว้ คือ การผลักดันเข้าตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ส่วนอีกแนวทางคือ การขายหุ้นให้นักลงทุนที่มีซินเนอร์ยีเหมือนกัน

ด้านนายธนวัฒน์ เลิศวัฒนารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด หรือ JVC กล่าวว่า บริษัทฯ ได้เข้าซื้อหุ้นบริษัท พระอินทร์ ฟินเทค จำกัด ในสัดส่วน 18.92% โดยเป็นการซื้อหุ้นเดิมจาก MFEC และซื้อจากผู้ถือหุ้นเดิม จำนวน 7 แสนหุ้น มูลค่าลงทุน 21 ล้านบาท โดยวัตถุประสงค์ของการเข้าซื้อหุ้นของ พระอินทร์ ฟินเทค เพื่อพัฒนา Payment Gateway Solution ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบ JFIN Decentralized Digital Lending Platform (JFIN DDLP) ของบริษัทฯ และเป็นแผนการดำเนินงานภายใต้ White Paper ของโครงการ J Fin Coin ที่จะนำเงินระดมทุนเข้ามาพัฒนาระบบดังกล่าว

ประกอบกับ กลุ่มเจมาร์ท เป็น Holding Company มีบริษัทในเครือที่แข็งแกร่งหลากหลาย ได้แก่ บริษัท เจมาร์ท โมบาย จำกัด, บริษัท เจ ฟินเทค จำกัด, บริษัท เจเอ็มที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส จำกัด (มหาชน), บริษัท เจเอเอส แอสเซ็ท จำกัด (มหาชน), บริษัท ซิงเกอร์ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) สามารถต่อยอดการเติบโตจากแผนลงทุนดังกล่าว และ Synergy ร่วมกัน ตอกย้ำการเป็นกลุ่มธุรกิจค้าปลีกและการเงินรายใหญ่ของประเทศ โดยมี JVC เป็นผู้ทำหน้าที่พัฒนาเทคโนโลยีทางด้านฟินเทค และร่วมกับพันธมิตรที่มีศักยภาพต่อยอดการเติบโต

โดย JVC เตรียมเปิดตัว Digital Lending Platform (DLP) ที่บริษัทฯ ได้พัฒนาขึ้นในภายใต้แบรนด์ “ป๋า” ซึ่งคาดว่าเริ่มเปิดให้บริการในเดือนตุลาคม 2561 นี้ และอยู่ระหว่างพัฒนาต่อเนื่องเป็น Decentralized Digital Lending Platform (DDLP) ที่นำเอา Block chain เทคโนโลยีเข้ามาใช้ โดยตั้งเป้าแล้วเสร็จในเดือนตุลาคม 2562 ตามแผนเดิมที่วางไว้

“เรามองว่า สังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society เป็นเรื่องอนาคตที่มาเร็วกว่าที่เราคาดหวังไว้ ขณะที่ช่องทางการชำระเงินหลากหลายมากขึ้น ไม่ได้มีแต่บัตรเครดิตอย่างเดียว ทางพระอินทร์ ฟินเทค ก็ได้มีการปรับโครงสร้างองค์กรให้ชัดเจนมากขึ้น เพื่อเป็นผู้นำทางด้าน Payment Gateway Solution และเข้ามาเป็นจิ๊กซอว์สำคัญในการต่อยอดระบบ JFIN DDLP ซึ่งสอดคล้องกับทิศทางที่ทางกลุ่มเจมาร์ทดำเนินอยู่ และมีแผนต่อยอดช่องทางการชำระเงินของตัวเองให้กลุ่มบริษัทในอนาคต” นายธนวัฒน์ กล่าว