“โพลาโดรน” สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีโดรน ได้รับเงินลงทุนในรอบ Seed 4.29 ล้านเหรียญสหรัฐ

IT & Start Up

โพลาโดรน ผู้ให้บริการโซลูชั่นโดรนแบบครบวงจร ที่มีสำนักงานตั้งอยู่ในมาเลเซียและไทย ได้รับเงินลงทุนในรอบ seed 4.29 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 140 ล้านบาท นำโดย เวฟเมคเกอร์ พาร์ทเนอร์ส หนึ่งในบริษัทร่วมลงทุนชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นักลงทุนรายอื่นที่เข้าร่วมลงทุนในรอบนี้ ได้แก่ มาเลเซียน เทคโนโลยี ดีเวลลอปเม้นท์ คอร์ปอเรชั่น (Malaysian Technology Development Corporation หรือ MTDC) กองทุนเพื่อการลงทุนเชิงกลยุทธ์ที่มีรัฐบาลมาเลเซียถือหุ้นทั้งหมด บริษัท ZB แคปปิตอล จำกัด (ZB Capital Limited) บริษัทที่ดำเนินธุรกิจการลงทุนในประเทศฮ่องกง นางสาว ซุย หลิง เชีย (Sui Ling Cheah) พันธมิตรดำเนินงานของเวฟเมคเกอร์ พาร์ทเนอร์ส และนักลงทุนอิสระอีกหลายราย

เมื่อเดือนสิงหาคม 2563 โพลาโดรน เปิดตัว Oryctes โดรนเกษตรเพื่อใช้ในการฉีดพ่น (spot spraying) เฉพาะจุดตัวแรกของโลก พร้อมระบบการทำงานแบบอัตโนมัติที่แม่นยำ และมีประสิทธิภาพช่วยแก้ไขปัญหาให้กับภาคอุตสาหกรรมการเกษตรในท้องถิ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสวนปาล์มน้ำมันขนาดใหญ่

ในส่วนของสวนปาล์มน้ำมันนั้น เป็นที่ทราบกันดีว่าด้วงแรด (rhinoceros beetles) เป็นศัตรูตัวฉกาจที่นำความเสียหายมาสู่ต้นปาล์มที่ยังไม่สมบูรณ์ ส่งผลต่อความสามารถในการสังเคราะห์แสงและจำนวนผลผลิตลดลงอย่างมาก ทำให้จำเป็นต้องมีการฉีดพ่นสารฆ่าแมลงอยู่บ่อยครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้ต้นปาล์มเป็นโรค การฉีดพ่นที่ใช้เครื่องพ่นคันโยกสะพายหลังและรถแทรกเตอร์ติดถังพ่นยานั้นเป็นทั้งการใช้แรงงานจำนวนมากและส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนงาน การขาดแคลนแรงงานเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 19 เร่งให้การนำเทคโนโลยีมาใช้เร็วยิ่งขึ้นและ โพลาโดรน ได้เพิ่มจำนวนพนักงานขึ้นอีกสี่เท่าจาก 20 คนเป็นกว่า 80 คน ในระยะเวลาไม่ถึงหนึ่งปี เพื่อรับมือกับความต้องการที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคนี้

ล่าสุด โพลาโดรน เพิ่งเปิดตัว Mist Drone โดรนเพื่อการเกษตร ใช้ในการฉีดพ่นครอบคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่เหมาะสำหรับ การปลูกพืชในทุ่งโล่ง เช่น ข้าว อ้อย และข้าวโพด

โพลาโดรน เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยตั้งแต่ต้นปี 2561 และได้สร้างฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งกับผู้ใช้บริการโดรนในภาคอุตสาหกรรมและเกษตรกรรม การเปิดตัวของ Mist Drone ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในประเทศไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากชาวนาทั่วประเทศ และด้วยการระดมทุนครั้งนี้ บริษัทฯ วางแผนที่จะเพิ่มจำนวนบุคลากรในประเทศไทยขึ้น 3 เท่าภายในปีหน้าเพื่อเป็นการขยายธุรกิจไปสู่ตลาดต่างประเทศ

นาย เฉิน จิน ซี ( Cheong Jin Xi (JX) ) ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โพลาโดรน กล่าวว่า “การระดมทุนรอบนี้จะช่วยให้เราสามารถขยายการดำเนินงานเพื่อมอบการบริการที่ดีขึ้นแก่ลูกค้าในภูมิภาค และดึงดูดบุคลากรผู้มีความสามารถระดับหัวกะทิมาร่วมงานกับเราเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเราให้ดียิ่งขึ้นต่อไป”

โพลาโดรน กำลังจัดตั้งศูนย์บริการ (Service Centres) ในเมืองเกษตรกรรมเพื่อนำเสนอการบริการด้าน “การขาย, การให้บริการ และ อะไหล่” (Sales, Service, and Spare Parts) ทั้งในประเทศมาเลเซียและไทย และกำลังมองหาโอกาสในการขยายธุรกิจไปสู่ตลาดอื่นในภูมิภาคโดยเฉพาะในประเทศอินโดนิเซีย นอกจากนี้ ศูนย์บริการยังจะทำหน้าที่ในฐานะศูนย์แห่งความเป็นเลิศ (Centres of Excellence) ที่ให้การฝึกอบรมและแบ่งปันองค์ความรู้ของภาคอุตสาหกรรมเพื่อกระตุ้นให้เกิดการนำเทคโนโลยีโดรนมาใช้

“ลูกค้าหลายรายของเราต้องพึ่งพาโดรนในการประกอบอาชีพ และการหยุดทำงานย่อมสร้างความยากลำบากในการดำรงชีวิตให้กับพวกเขา เนื่องจากการทำงานส่วนใหญ่อยู่นอกเขตเมืองใหญ่ ศูนย์บริการของเราจะมอบการบริการที่เข้าถึงได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้นแก่ลูกค้าเพื่อความรวดเร็วในการซ่อมบำรุงอุปกรณ์ เรารู้สึกตื่นเต้นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับทีมงานของ เวฟเมคเกอร์ และ เอ็มทีดีซี ผู้ซึ่งมีวิสัยทัศน์เฉกเช่นเดียวกัน นั่นคือความต้องการของลูกค้าเป็นหัวใจสำคัญของกลยุทธ์การเติบโตทางธุรกิจของเรา” นายเฉิน กล่าวเสริม

“เป็นเรื่องที่น่าทึ่งที่ได้เห็นแนวทางการทำงานของทีม โพลาโดรน ในการสร้างโซลูชั่นที่ปรับใช้เข้ากับระดับท้องถิ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และปรับใช้เข้ากับพื้นที่เพาะปลูกได้ทุกขนาด ปัจจุบัน โพลาโดรน ทำงานร่วมกับ 8 ใน 10 สวนปาล์มที่ใหญ่ที่สุดในมาเลเซีย ซึ่งเป็นผลงานที่น่าประทับใจที่ทำให้เรามั่นใจที่จะให้การสนับสนุนทีมงานและวิสัยทัศน์ของพวกเขาในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมทางการเกษตรในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” นายเกวิน ลี (Gavin Lee) นักลงทุน (General Partner) เวฟเมคเกอร์ พาร์ทเนอร์ส กล่าว

นายแอรอน ชินด์เล่อร์ (Aron Schindler) กรรมการผู้จัดการ โพลาโดรน ประเทศไทย เปิดเผยว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้ขยายทีมงาน ผลิตภัณฑ์ และธุรกิจของเราไปทั่วภูมิภาคเพื่อเป็นการเร่งผลักดันการนำโดรนทางการเกษตรอันทันสมัย ที่ใหม่ล่าสุดมาใช้ อาทิ Oryctes และ Mist drones”

“เกษตรกรรม เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักที่สร้างรายได้ให้กับประเทศไทย โดยมีการจ้างงานประมาณร้อยละ 40 ของแรงงานทั้งหมดในประเทศ ด้วยนโยบายการพัฒนาเศษฐกิจของประเทศที่มุ่งเน้นการเกษตร 4.0 เรากำลังจะได้เห็นการเติบโตอย่างมากของการใช้เทคโนโลยีเกษตรอัจฉริยะ ระบบอัตโนมัติและโดรน ด้วยศักยภาพของทีมบุคลากร เงินทุน และผลิตภัณฑ์ ทำให้ โพลาโดรน อยู่ในจุดที่พร้อมให้การสนับสนุนนโยบายของภาครัฐ ส่งเสริม และพัฒนาให้อุตสาหกรรมการเกษตรของประเทศไทยให้ก้าวไปสู่การเป็นอุตสาหกรรมสมัยใหม่” นายแอรอน ชินด์เล่อร์ กล่าวทิ้งท้าย